Jump to content

Build Theme!
 • Log in with Twitter Log in with Windows Live Log In with Google      Sign In   
 • Create Account
The Magnificent Seven (2016)

Phim Mới

Photo

“Noah – Đại Hồng Thủy” - sự thật lịch sử và hư cấu thú vị (P.1)

đại hồng thủy emma watson sự thật lịch sử hư cấu thú vị (p.1)

 • Please log in to reply
1 reply to this topic

#1 winpro123hk

  Coppy & Paste

  winpro123hk
 • 1,395 posts

Posted 29 March 2014 - 07:05 PM

noahheader.jpg

Bộ phim bom tấn “Noah” (tựa Việt là Đại Hồng Thủy) vừa ra mắt ngày hôm qua đã thu hút được rất nhiều sự chú ý từ khán giả đại chúng và các nhà phê bình phim chuyên nghiệp. Dựa trên câu chuyện huyền tích trong kinh Cựu Ước của đạo Cơ Đốc, tác phẩm điện ảnh này nhìn chung đã xây dựng một cốt truyện hay, có chiều sâu, kể lại được phần nào những điển tích kinh điển hết sức bổ ích, thú vị đối với những ai yêu thích tìm hiểu về văn hóa và tôn giáo.

 

Tuy nhiên, bản chất là một tác phẩm điện ảnh với mục đích giải trí, vẫn có một số chi tiết trong “Noah” đã được các nhà phim hư cấu, hoặc sáng tạo khác với những tín điều nguyên bản trong kinh sách vốn được xem là thiêng liêng, bất di bất dịch. Điều này ít nhiều đã khiến bộ phim gây ra các cuộc tranh luận trái chiều giữa cộng đồng khán giả có tín ngưỡng và người xem đại chúng ngoại đạo. Thậm chí, “Noah” đã bị cấm chiếu tại một số nước Hồi giáo (lý do tại sao sẽ được giải thích trong bài). Vậy, đâu là sự thật lịch sử và đâu là những chi tiết hư cấu mà các nhà làm phim “Noah”sáng tạo ra, hãy cùng HDmovie.vn tìm hiểu thêm nhé:

 

[BÀI VIẾT DỰA TRÊN KIẾN THỨC CÓ HẠN CỦA TÁC GIẢ, MỌI SỰ SAI LỆCH VỀ THÔNG TIN CÓ THỂ CÓ NẰM NGOÀI Ý MUỐN CHỦ QUAN. NGƯỜI ĐỌC CÓ THỂ BỔ SUNG Ý KIẾN CÙNG QUAN ĐIỂM RIÊNG CỦA MÌNH ĐỂ HOÀN THIỆN NỘI DUNG]

noah_%E2%80%93_dai_hong_thuy_su_that_lic

 

Trước hết, câu chuyện về Con thuyền của Noah (Noah’s Ark) và Trận đại hồng thủy (Genesis flood) là huyền tích được nhắc đến từ Chương 6 đến Chương 9 của sách Sáng thế (hay Sáng thế ký - Genesis), phần đầu cũng là phần rất quan trọng trong kinh Cựu Ước (The Old Testament) của Kitô giáo. Tuy nhiên, kinh Cựu Ước lại được tuyển lựa ra từ bộ kinh cổ Tanakh, còn được gọi là kinh thánh của người Do Thái (Hebrew Bible). Chưa kể, câu chuyện về Noah sau đó còn xuất hiện trong phần Surat 71 của kinh Cô-ran (Qu’ran) của đạo Hồi. Ngoài ra, bản thân nhân vật Noah (người Hồi giáo gọi là Nuh) cũng được xem là một trong những vị tiên tri (prophet) của đấng Allah (Chúa trời của người Hồi giáo). Như vậy, chỉ riêng câu chuyện này đã xuất hiện trong kinh sách của ba tôn giáo lớn nhất trong lịch sử loài người, với nhiều cách hiểu và xác tín khác nhau. Sự giao thoa tôn giáo phức tạp này đã khiến cho bộ phim vấp phải rất nhiều luồng ý kiến khen chê, bình luận, chỉ trích từ cộng đồng tín ngưỡng và thậm chí là phản đối dữ dội, đặc biệt đối với một số nước Hồi giáo sùng đạo.
 
adam_and_eve.jpg

 

Trong phim, qua lời kể của “Noah”, người xem đã phần nào hiểu được những chi tiết cơ bản và quan trọng nhất trong huyền tích về quá trình sáng tạo ra thế giới của Thiên Chúa (Đấng Sáng Tạo). Đặc biệt thú vị là câu chuyện kinh điển về 2 con người đầu tiên Adam và Eve sống trong vườn địa đàng (Eden), khi con rắn xúi giục Eve hái trái cấm ăn sau đó đưa cho Adam cùng ăn khiến cả hai bị Thiên Chúa trừng phạt, đuổi khỏi thiên đường và đày xuống Trái Đất. Adam và Eve vốn tuyệt đối trong sáng thánh thiện đã phạm phải tội tổ tông khi ăn nó. Vậy tại sao lại gọi là Trái Cấm? Kinh thánh cho biết trái cấm sinh ra từ cây trường sinh - còn gọi là trái HIỂU BIẾT, người ăn vào sẽ sáng mắt, biết phân biệt điều thiện điều ác như các vị thần nhưng điều nguy hiểm là con người đã không còn được hưởng sự bất tử sau khi ăn nó nữa. 

noah_%E2%80%93_dai_hong_thuy_su_that_lic

Theo kinh thánh, những bậc trưởng lão đầu tiên (pre-flood Patriarchs), cũng là thế hệ đầu tiên của loài người được ban cho cuộc sống rất trường thọ. Adam, thủy tổ loài người mất năm 930 tuổi, Methuselah chết năm 969 tuổi, cha của Noah – Lamech thọ 777 tuổi. Còn bản thân Noah mất sau trận Đại Hồng Thủy 350 năm, hưởng thọ tới 950 tuổi. Các con của Noah cũng rất thọ, đơn cử là ông Shem thọ 600 tuổi. Tuy nhiên, vì để trừng phạt, sau trận Đại hồng thủy, các con cháu của loài người không còn được hưởng phúc của tổ tiên nữa mà tuổi thọ giảm dần theo năm tháng cho đến tận ngày nay (tối đa trên dưới 100 tuổi).

noah_%E2%80%93_dai_hong_thuy_su_that_lic

 

Trong phim thì nói rằng Adam và Eve có ba người con Cain (anh cả), Abel và Seth. Tuy nhiên Seth là người con duy nhất không xuất hiện trong các câu chuyện mà chỉ được nhắc đến tên trong kinh thánh như là đứa con được Thiên Chúa chỉ định thay thế cho Abel sau khi bị Cain giết chết. Noah là con của Lamech, cháu của Methuselah và được coi là vị trưởng lão (Patriarch) thế hệ thứ 10, cháu chắt trực hệ của Adam và cũng là vị trưởng lão cuối cùng còn sống sau trận Đại Hồng Thủy. Nhân vật Methuselah cũng được coi là con người sống thọ nhất trong lịch sử nhân loại (có thành ngữ "già như Methuselah" - "old as Methuselah"), ông chỉ chết đúng bảy ngày trước khi trận Đại Hồng Thủy xảy ra. Vũ khí trứ danh của Methuselah là cây giáo. 
 
tubal.jpg

 

Ngoài ra, có một nhân vật hoàn toàn hư cấu trong phim là Tubal-Cain (do Ray Winstone thủ vai). Kẻ ác này không hề tồn tại trong kinh sách và cũng không có chuyện Tubal-Cain giết chết Lamech, cha của Noah. Chỉ có một cái tên Tubal duy nhất tồn tại trong kinh thánh đó là con trai của Japheth, cháu nội của...Noah !
 
Noah_emma.jpg

Hai nhân vật nữ trong phim, Naameh – vợ của Noah (Jennifer Connelly), và Ila (Emma Watson) – con gái nuôi, sau này là vợ của Shem, cũng đều là hai nhân vật hư cấu được sáng tạo ra để hợp lý hóa cốt truyện cho gần với logic thực tế hơn, bởi trong kinh thánh không nhắc đến làm cách nào Noah và các con của ông duy trì dòng giống hay nguồn gốc của vợ con họ. Các nhà nghiên cứu sâu về tôn giáo có thể bổ sung thêm cho phần này.
 
(CÒN TIẾP)
T.Đ (Theo Khám Phá)

Edited by winpro123hk, 29 March 2014 - 07:08 PM.

 • mylove_22, nguyen-hoang and lenhhoxung like this

Plz help me

 

News
Thông Tin Phim Mới

 

Audio Thuyết Minh

LINK 1 LINK 2


#2 whatwhenwhere2

  Thành viên chính thức

  whatwhenwhere2
 • 31 posts

Posted 29 March 2014 - 10:34 PM

hay, mình nghĩ film vẫn là film đức tin của mỗi con người k phụ thuộc vào bộ phimTOP DOANH THU

Chỉ dẫn nhanh

» Làm gì khi link dead? ⇒ Report

» Yêu cầu host link fshare ⇒ Report

Liên kết nhanh

Subscribes

Enter your email address:

Nhận thư khi có phim mới.

Tìm phim

I ♡ HDM


Đối tácAlso tagged with one or more of these keywords: đại hồng thủy, emma watson, sự thật lịch sử, hư cấu thú vị (p.1)